Vẻ đẹp hùng vĩ của dốc Chín Khoanh tại Hà Giang

Dốc Chín Khoanh là cung đường nối giữa Phố Cáo và thung lũng Sủng Là, thực tế đây là một cung đường đèo, dốc nhỏ nằm trong cung đường đèo dốc Bắc Sum. Tuy nhiên, nhờ 9 khúc cua tay áo tại đây mà nó được coi là 1 điểm nhấn của dốc Bắc Sum và là top cung đường đèo dốc hiểm trở, hùng vĩ tại Hà Giang.

Dốc Chín Khoanh – Hà Giang là con dốc ấn tượng và nổi bật hơn cả với những đoạn dốc khúc khủy quanh co cùng phong cảnh hùng vĩ hai bên với núi rừng bạt ngàn trùng điệp.

Thuộc địa phận hai xã Phố Cáo và Sủng Là, Dốc Chín Khoanh – Hà Giang sở hữu một loạt những khúc cua liên tiếp và có độ dốc khá lớn, hệt như chính tên gọi của mình. Ngoài ra, dốc còn là một phần thuộc Quốc lộ 4C – con đường giao thông huyết mạch của mảnh đất ở nơi địa đầu tổ quốc với đường xá khó đi do địa hình đồi núi hiểm trở.

Dốc Chín Khoanh mang trong mình một truyền thuyết thú vị. Tương truyền cặp đôi nào cùng vượt qua con dốc này, sẽ có được hạnh phúc mãi mãi về sau. Điều này thực sự rất hấp dẫn các bạn trẻ. Hơn nữa, cùng nhau nằm tay vượt qua bao khúc khuỷu và nở một nụ cười thật tươi, chúng ta đều sẽ thấy rất khoan khoái. Có rất nhiều cặp đôi đã tìm đến đây để chụp ảnh cưới. Phần vì khung cảnh nên thơ hữu tình, trong nhạc có hoa, trong cảnh có tình. Phần vì muốn gửi tấm chân tình cho đất trời chứng giám, nhờ sự hùng vĩ của thiên nhiên gìn giữ tình yêu đôi lứa.

Nếu muốn chinh phục Dốc Chín Khoanh – Hà Giang bằng xe máy, bạn có thể di chuyển theo lộ trình như sau: trung tâm thành phố Hà Giang – Nguyễn Trãi – Quốc lộ 4C. Từ đường Quốc lộ 4C, bạn đi thẳng thêm khoảng tầm 6.7km nữa là sẽ vào được địa phận Dốc Chín Khoanh.

Theo kinh nghiệm đi Hà Giang tự túc mà nhiều bạn chia sẻ, các bạn thường phải đẩy nhau khi chinh phục con dốc này đó. Tức là xe khỏe sẽ đẩy xe yếu lên dốc, thậm chí có những lúc mọi người phải xuống đi bộ vì biên độ của dốc quá cao và không phải xe nào cũng có thể lên được. Nghe đến đây thôi là đã đủ để bạn có thể hình dung được độ khó nhằn của Dốc Chín Khoanh – Hà Giang rồi đúng không nè? Thế mới nói dốc Chín Khoanh là nơi ngựa chùn bước chẳng dám đi cũng vì vậy đó! Dốc Chín Khoanh khó nhằn đến mức nhiều người còn nói đùa rằng dốc phải đổi tên thành dốc Thẩm Xế (tức là thử xe. Đây là cách gọi dí dỏm và chơi chữ vì tại Hà Giang còn có một dốc khác là Dốc Thẩm Mã có nghĩa là thử ngựa) mới đúng.

Đôi bên đường dốc Chín Khoanh là bạt ngàn màu hoa tam giác mạch. Hoa đương độ nở rộ, nàng đương độ vào xuân, đây thực sự là sự kì diệu của đất trời. Đứng giữa bạt ngàn sắc hồng rực rỡ ấy, cùng với mây trên trời, đất kì vĩ dưới chân, đây chắc chắn sẽ là trải nghiệm ý nghĩa với du khách. Hoa tam giác mạch đã trở thành hơn thở, trở thành biểu tượng cho nét đẹp của Hà Giang.

Đứng trên con dốc cheo leo, ngắm nhìn đất trời Tổ Quốc, ta mới thấy lòng dạt dào sức trẻ. Dốc Chín Khoanh nối liền Sủng Là và Phố Cáo– có lẽ là sự sắp đặt kì diệu tự nhiên. Sủng Là và Phố Cáo từ lâu đã nổi tiếng là những nơi và thời gian bỏ quên. Những hoang sơ tuyệt đẹp tại nơi này, hòa cùng với mênh mông tam giác mạch đôi bên bờ, tạo nên một bức họa cảnh trong mơ. Có lẽ thật khó khăn để dùng ngôn tư mà miêu tả hết được nét đẹp ấy, chắc rằng sẽ là tiên cảnh trong truyền thuyết.

Nếu có ý định chinh phục cao nguyên đá Đồng Văn rộng lớn với cảnh sắc hùng vĩ thì trước hết, bạn phải vượt qua được Dốc Chín Khoanh đầy khó khăn và thách thức này đó. Tuy nhiên, MIA.vn tin chắc rằng khi đã vượt qua được con dốc khó nhằn này thì bạn sẽ được tận hưởng cảm giác thỏa mãn và phấn khích đến tột độ khi nhìn lại quãng đường mình đã đi qua đó.

Dốc Chín Khoanh – Hà Giang quả thật rất biết cách gây nhớ thương. Dẫu là con dốc hiểm trở nhất nhì mảnh đất nơi địa đầu tổ quốc với những khúc cua ngoặt đầy bất ngờ, thế nhưng nơi này vẫn luôn là điểm đến mà bao người ao ước có thể một lần chinh phục.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo