Thung lũng Sủng Là nơi hoa đua sắc của núi rừng Hà Giang

Thung lũng Sủng Là nằm bên quốc lộ 4C, cách huyện Đồng Văn khoảng 20km. Nơi đây là trung tâm của vùng cao Hà Giang nên ai đến Hà Giang cũng sẽ đi qua. Từ con đường đào lưng chừng trời nhìn xuống, du khách sẽ thấy Sủng Là như một bức tranh thiên nhiên đầy màu sắc. Thung lũng Sủng Là nằm lọt thỏm giữa những ngọn núi hiểm trở, sẫm màu. Người dân trồng ngô và các cây lương thực khác ở thung lũng Sủng Là.

Thung lũng Sủng Là là điểm nóng về hoa khoe sắc ở Hà Giang và vì thế còn được gọi là vườn hoa của Hà Giang. Thung lũng có thể cảm thấy giống như một chiếc nôi cổ tích, với những bông hoa và những ngôi nhà cổ kính nằm giữa những ngọn núi đá của Công viên địa chất Đồng Văn. Có những cánh đồng rộng lớn, nơi bạn có thể nhìn thấy những bông hoa xen kẽ với những vùng đất nông nghiệp như ruộng lúa và ruộng ngô. Đặc biệt vào cuối tuần, bạn sẽ thấy nhiều người Việt Nam từ Hà Nội đến những cánh đồng hoa này để chụp ảnh ở đây trong chuyến đi hai ngày của họ.

Thung lũng Sủng Là thời điểm nào đẹp nhất?

Mùa xuân cũng là mùa đẹp nhất của mảnh đất này khi muôn hoa đua nở khắp cao nguyên. Những cánh đồng hoa biến khung cảnh thiên nhiên vốn khắc nghiệt, lạnh giá trở thành một bức tranh tuyệt đẹp. Và con người mộc mạc nơi đây cũng góp phần tạo nên vẻ đẹp cho vùng đất này. Những mái nhà đơn sơ, bên hiên ríu rít tiếng cười trẻ thơ. Ngoài kia, những đứa trẻ với những chiếc khăn quàng sặc sỡ vui đùa trên cánh đồng. Hoàng hôn nghiêng nghiêng một màu ngọt ngào, tạo nên một khung cảnh thật nên thơ.

Ít du khách thích du lịch Hà Giang để trải nghiệm thực tế. Họ thường đến Sủng Là và cố gắng ghi lại những cảnh đẹp. Có khi họ còn rủ người đi uống nước, hoặc dạo chợ hay thảnh thơi ngắm nhìn thiên nhiên.

Các địa điểm tham quan ỏ Sủng Là

Nhà của Pao

Điểm thu hút nhất ở thung lũng Sủng Là là Nhà của Pao. Đừng lo lắng nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về nó trước đây, bởi vì nó chủ yếu được biết đến với người Việt Nam vì ngôi nhà đã xuất hiện trong một bộ phim nổi tiếng của Việt Nam có tên “Chuyện của Pao”, mặc dù bộ phim cũng đạt được một số thành công quốc tế. Bộ phim diễn ra trong khung cảnh hoang sơ đến nghẹt thở này và kể về câu chuyện của một cô gái bộ tộc H’mong tên là Pao. Cô được nuôi dưỡng bởi mẹ kế của mình, vì mẹ ruột của cô đã bỏ cô khi cô còn nhỏ. Một ngày nọ, mẹ kế của cô qua đời trong một vụ tai nạn, và cô bắt đầu truy tìm mẹ ruột của mình.

Mặc dù bạn có thể không quan tâm đến việc xem các điểm nóng của bộ phim, nhưng ngôi nhà này thực sự là một ngôi nhà của người Hmong đích thực và rất đẹp. Ngôi nhà 75 tuổi đã là nhà của bốn thế hệ. Ban đầu nó thuộc về Mua Sua Pao và sau khi ông và con trai qua đời, cháu trai của ông là Mua Phai Tua được thừa kế ngôi nhà vào năm 1980. Khi dạo quanh ngôi nhà, bạn sẽ có ấn tượng tốt về một ngôi nhà điển hình của người Mông.

Thôn Lũng Cẩm

Nhà của Pao nằm ở thôn Lũng Cẩm, nơi sinh sống của nhiều đồng bào dân tộc thiểu số. Dù chỉ có một ngôi đình nổi tiếng trong làng nhưng hầu hết các ngôi nhà ở đây đều đẹp và có tuổi đời gần 100 năm. Có khoảng 60 gia đình sống giữa những bức tường của những ngôi nhà cổ này. Phần lớn họ là người thuộc ba dân tộc Lô Lô, Hmông và Hán. Những ngôi nhà được làm từ vật liệu được thu thập tại địa phương, chẳng hạn như đất để làm tường, đá để ốp và gỗ để làm cửa và hàng rào.

Cách đến thung lũng Sủng Là

Thung lũng Sủng Là cách Hà Nội hơn 400 km. Nếu bạn xuất phát từ Hà Nội, trước tiên bạn cần bắt xe khách đến thành phố Hà Giang. Từ đây, bạn có thể bắt đầu chuyến tham quan vòng quanh Hà Giang bằng xe máy hoặc ô tô riêng. Trong chuyến tham quan này, bạn sẽ ghé thăm nhiều điểm nổi bật xung quanh tỉnh này. Bạn cũng có thể chọn thuê xe máy cho mình. Từ thành phố Hà Giang đến Sủng Là khoảng 127 km và từ phố cổ Đồng Văn chỉ 24 km.

Các thắng cảnh khác quanh thung lũng Sủng Là

Còn rất nhiều điểm xung quanh Sủng Là. Trước khi bạn lái xe qua dốc Chín Khoanh, có một con đèo tuyệt đẹp khác gọi là dốc Thẩm Mã. Nếu bạn tiếp tục lái xe về phía bắc hướng đến Đồng Văn, bạn có thể ghé thăm bản Sà Phìn với Dinh thự vua Mèo. Từ đây bạn có thể đi thẳng đến Đồng Văn hoặc đi đường vòng qua Lũng Cú, điểm cực Bắc của Việt Nam. Bạn có thể ghé thăm cột cờ Lũng Cú, điểm nổi bật thực sự là con đường đến đây với những ngôi làng dân tộc nhỏ trên đường đi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo