Dốc Thẩm Mã cung đường phượt mê hoặc tại Hà Giang

Nếu tìm hiểu về Hà Giang thì bạn cũng biết, ở đây có vô vàn các cung đường đèo. Và có không ít các cung đường thu hút du khách. Dốc Thẩm Mã chỉ là một trong số những cung đường đèo nổi tiếng ở vùng đất cực Bắc. Tuy nhiên, với vẻ đẹp của các đường con uốn lượn của dốc Thẩm Mã thì thực sự đây là cung đường phượt mê bất cứ ai khi đi qua đây.

Hướng dẫn di chuyển đến Dốc Thẩm Mã

Dốc Thẩm Mã là một con đường đèo nằm ngay trên quốc lộ 4C. Từ trung tâm thành phố Hà Giang, bạn thuê xe máy và đi theo hướng quốc lộ 4C. Con đường nối giữa thành phố Hà Giang và huyện Mèo Vạc. Đây vẫn được biết là một trong những cung đường đèo nguy hiểm nhất ở miền Bắc. Cũng chính vì lý do này mà giới trẻ rất thích chinh phục con dốc Thẩm Mã

Con dốc này sẽ nằm trên cung đường từ thành phố Hà Giang đi Quản Bạ lên Yên Minh rồi đến Đồng Văn. Đoạn đường này bạn sẽ đi qua một số địia điểm ở Hà Giang như núi đôi Quản Bạ, chợ Quyết Tiến, Mã Pí Lèng, con đường Hạnh Phúc…

Tên gọi

Dốc Thẩm Mã được hiểu theo nghĩa đen là con dốc dùng để thẩm định sức ngựa. Tương truyền rằng, xưa kia chính tại con dốc này người ta cho ngựa thồ hàng từ dưới chân dốc lên, con ngựa nào mà lên đến đỉnh dốc vẫn còn khỏe là con ngựa tốt thì sẽ được người dân giữ lại nuôi. Những con ngựa nào đi hết dốc mà yếu, thở không ra hơi thì đã có chảo thắng cố nơi những phiên chợ vùng cao đợi sẵn.

Dốc Thẩm Mã, Tham Ma Pass
dốc thẩm mã tại Hà Giang

Ngày nay con dốc này không còn được sử dụng làm nơi thẩm định sức ngựa nữa mà là nơi thẩm định các tay lái vững vàng của các phượt thủ, của các bác tài khi lên với Cao nguyên Đá Đồng Văn. Giữa những cheo leo hiểm trở của xứ sở đá là những sắc hoa đẹp đến nao lòng. Hoa tam giác mạch mọc len lỏi dưới chân những núi đá tạo cho nơi đây một khung cảnh vừa hùng vỹ vừa thơ mộng. Đây cũng là địa điểm đẹp cho những bức ảnh của du khách khi đến với Hà Giang.

Lý do Dốc Thẩm Mã “mê hoặc” nhiều người

Con dốc này gồm có 9 khúc uốn lượn trông rất đẹp mắt. Dốc có độ chênh không quá cao nhưng lại có những đoạn uốn lượn hết sức nguy hiểm, chỉ dành riêng cho những ai có đam mê chinh phục phong cảnh thiên nhiên. Chính vì vậy, để chinh phục được quả là một thách thức lớn đối với các phượt thủ. Vượt qua dốc Thẩm Mã, bạn sẽ đến cao nguyên đá Đồng Văn với những cảnh đẹp ấn tượng.

Khung cảnh thiên nhiên ở xung quanh dốc Thẩm Mã đã tạo sức hút đối với khách du lịch khi đến Hà Giang. Chinh phục con dốc này, bạn mới cảm nhận được rõ độ cao của vùng đất cao nguyên núi đá Hà Giang như thế nào. Một bên là vực thẳm vô hình. Một bên là núi cao sừng sững, nhìn như sắp đổ xuống.

Song trên cung đường này vẫn có những vị trí thoáng đãng. Vị trí mà bạn có thể nhìn thấy những cánh đồng canh tác của người dân địa phương. Sau khi vượt qua con dốc, bạn có thể đứng nhìn lại quãng đường bản thân đã chinh phục và nhìn ngắm khung cảnh bao quát xung quanh. Hình ảnh con đường uốn lượn mềm mại quanh vách núi như một tấm lụa trải dài đã tạo nên sự hùng vĩ và hấp dẫn cho dốc Thẩm Mã.

Nhìn những bức hình sống ảo của các bạn trẻ đã từng đến đây. Thì bạn sẽ thấy được sức hấp dẫn đến mãnh liệt của con dốc này. Đặc biệt, dốc Thẩm Mã còn được nhiều cặp đôi ưa xê dịch lựa chọn là nơi lưu lại những bức hình cưới để đời. Vẻ đẹp hùng vĩ của núi đồi, vẻ mềm mại của cung đường đèo uốn lượn thực sự là một địa điểm lý tưởng cho các đôi trẻ lưu lại những thời khắc khó quên của cuộc đời.

Không cần đến một vẻ đẹp quá phô trương và hoa mỹ như nhiều địa điểm du lịch khác. Chính sự khó khăn, hiểm trở, hoang sơ và mộc mạc đã tạo nên sức hút cho dốc Thẩm Mã, Hà Giang. Chắc chắn, bạn cũng như nhiều người sẽ cảm thấy rất thích thú khu chinh phục cung đường này.

Sau khi đi qua con dốc này, bạn sẽ cảm nhận rõ độ cao của vùng cao nguyên đá khi một bên là vực thẳm, một bên là vách đá cao sừng sững.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo