Cột cờ Lũng Cú là địa điểm không thể bỏ qua khi du lịch Hà Giang

Cột cờ Lũng Cú được coi là biểu tượng linh thiêng của Tổ Quốc là tượng trưng cho cột mốc cực Bắc của Tổ Quốc và cũng là địa điểm check in yêu thích của bất cứ du khách nào khi du lịch và phượt tại Hà Giang.

Tọa lạc ở nơi cao nhất của “mỏm cực Bắc,” Di tích lịch sử Quốc gia Cột cờ Lũng Cú – biểu tượng thiêng liêng của chủ quyền Tổ quốc Việt Nam, thuộc xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Với mỗi người dân đất Việt, được đặt chân đến điểm cực Bắc của đất nước, chạm tay vào lá cờ Tổ quốc rộng 54m2, tượng trưng cho 54 dân tộc anh em trên dải đất hình chữ S này là một niềm mơ ước, là vinh dự và tự hào…

Cột cờ Lũng Cú nằm ở đỉnh Lũng Cú hay còn gọi là đỉnh núi Rồng (Long Sơn) thuộc huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Nơi này cách cực Bắc thực sự của Tổ quốc khoảng 2km và là một di tích lịch sử lâu đời của dân tộc ta.

Lịch sử cột cờ Lũng Cú

Sử sách còn ghi lại, chính tại nơi này, Lý Thường Kiệt đã cho treo một lá cờ khi ông hội quân trấn ải biên thùy và từ đó, nơi đây được người dân coi như cột mốc cao nhất đánh dấu biên cương lãnh thổ. Những người già ở đây còn nói, sau khi treo cờ, Lý Thường Kiệt cho chôn một hòn đá tảng để đánh dấu. Sau này, Quang Trung – Nguyễn Huệ cũng theo vị trí đó mà đặt trống báo cầm canh. Năm 1887, khi Thực dân Pháp và triều đình Mãn Thanh tiến hành phân giới cắm mốc đã có ý định cắt phần đất này cho phía Trung Quốc. Nhờ sự đấu tranh bảo vệ kiên cường của nhân dân nên mảnh đất biên cương được giữ vững và hình dáng đất nước vẫn liền một dải chữ S như ngày nay. Năm 1978, Đồn biên phòng Lũng Cú dựng một cột cờ cao trên 10m bằng gỗ sa mộc, treo lá cờ 1,2m2.

Trong suốt những năm tháng chiến tranh và đến mãi sau này, lá cờ luôn được các chiến sỹ bộ đội biên phòng và nhân dân các dân tộc nơi đây duy trì, bảo vệ.

Năm 2002 cột cờ được dựng với độ cao khoảng 20m, chân và bệ cột có hình lục lăng và dưới chân cột là 6 phù điêu họa tiết bề mặt trống đồng Đông Sơn.

Theo thiết kế cột cờ hiện nay xây dựng theo mô hình cột cờ Hà Nội nhưng có kích thước nhỏ hơn, chiều cao 33,15m (hơn cột cờ cũ 10m) trong đó phần chân cột cao 20,25m, đường kính ngoài thân cột rộng 3,8m.

Chân, bệ cột cờ có 8 mặt phù điêu bằng đá xanh mô phỏng hoa văn mặt của trống đồng Đông Sơn và những họa tiết minh họa các giai đoạn qua từng thời kỳ lịch sử của đất nước, cũng như con người

Hướng dẫn đường lên cột cờ Lũng Cú

Bạn đi theo quốc lộ 4C, nếu tiện đường có thể chinh phục đỉnh đèo Mã Pí Lèng qua cao nguyên đá Đồng Văn để trải nghiệm trọn vẹn vẻ đẹp trên đường đến với Lũng Cú Hà Giang.

Đường lên cột cờ được xây dựng với tất cả 839 bậc thang, chia thành 3 hành trình. Phía giữa chặng có nhà chờ để khách du lịch dừng chân nghỉ ngơi và ngắm cảnh, chụp ảnh. Càng lên cao, không gian càng mở rộng với đồi núi xanh rì, những bản làng xen kẽ với những thửa ruộng bậc thang đầy màu sắc.

Giá vé tham quan cột cờ Lũng Cú

Vé tham quan tại cột cờ Lũng Cú Đồng Văn, Hà Giang là 25.000đ/lượt. Quầy vé nằm ngay dưới chân cột cờ, thuận tiện cho du khách.

Một vài lưu ý khi du lịch cột cờ Lũng Cú

  • Nếu bạn đến đây lần đầu, bạn nên đi xe khách lê TP Hà Giang sau đó thuê xe máy.
  • Đường đi cột cờ có những đoạn đèo khá là dốc nên đi xe số sẽ an toàn hơn.
  • Mang thêm áo ấm bởi khí hậu ở Hà Giang vào ban đêm mùa nào cũng lạnh.
  • Nên đi giày thể thao hoặc giày leo núi chuyên nghiệp.

Du lịch cột cờ Lũng Cú mùa nào đẹp?

  • Từ tháng 1 đến tháng 3, đây là khoảng thời gian mà hoa mận, hoa đào, hoa cải vàng nở rộ nên đến đây tham quan thì bạn sẽ có thể chiêm ngưỡng cảnh hoa đẹp mắt.
  • Vào tháng 5 là mùa nước đổ, tháng 6 tới tháng 8 là khoảng mùa hè với thời tiết khô ráo, dễ dàng tham quan cột cờ Lũng Cú.
  • Còn vào tháng 10 đến tháng 12 là khoảng thời gian mùa hoa tam giác mạch nở trên cao nguyên đá Đồng Văn, lúc này tham quan bạn vừa xem cảnh hoa tam giác mạch mà còn có thể tham quan gia lễ hội hoa thường niên tại đây.

Lũng Cú – mảnh đất địa đầu của Tổ quốc vô cùng thiêng liêng và là niềm tự hào của mỗi người con đất Việt. Đây chính là nơi tốt nhất khách tham quan hình dung về hình thể của đất nước Việt Nam mà cực Bắc là Lũng Cú và cực Nam là đất mũi Cà Mau.

Cột cờ quốc gia Lũng Cú là điểm hấp dẫn khách tham quan du lịch khi đến với Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo